สายอาชีพใน Legend of Edda ผู้เล่นสามารถเลือกได้จาก 3 สายหลักที่มีรูปแบบการปฏิบัติการที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นบู๊แหลก เนียนอย่างเซียน หรือเวทย์โหด นอกจากนี้ทุกสายหากมีเลเวล 20 เป็นต้นไปก็สามารถอัพเกรดเป็นคลาส 2 ได้อีกด้วย มาทำความรู้จักทั้ง 3 สายหลักกันดีกว่าว่ามีจุดเด่นอะไรบ้าง พร้อมสกิลสายหลักแต่ละสกิล
1. Fighter
เป็นสายอาชีพแนวบู๊ด้วยอาวุธคู่ใจอย่างดาบเข้าซัดในระยะประชิดได้อย่างเมามันพร้อมสกิลเสริมพลังโจมตีสุดแสบที่จะสามารถคว่ำศัตรูได้ง่าย และด้วยพลังป้องกันที่สูงจึงสามารถแสดงความกล้าต่อกรในระยะประชิดได้ไม่เกรงกลังใคร อาวุธที่ได้เริ่มแรกนั้นจะสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นดาบยักษ์หรือดาบโล่ เมื่อเลเวล 20 จะสามารถเลือกเปลี่ยนสายอาชีพได้ดังนี้

Swordman
  มีพลังป้องกันที่สูงและโจมตีได้ต่อเนื่อง สามารถต่อกรกับศัตรูแบบตัวต่อตัวได้เป็นอย่างดี โดยสายนี้จะใช้ดาบและโล่เท่านั้น

Warrior
สายนี้จะเน้นพลังโจมตีที่สูงและกินวงกว้างเหมาะสำหรับการต่อสู้กับศัตรูเป็นหมู่หรือขนาดยักษ์ได้ดี แต่พลังป้องกันที่ต่ำ อาวุธที่ใช้จะใช้ได้เฉพาะดาบยักษ์เท่านั้น
2. Rogue
สายอาชีพที่ไม่ได้เน้นการบู๊แบบตัวต่อตัวแต่เน้นการชิงโจมตีใส่ศัตรูให้จุกก่อนที่ศัตรูจะสวนคืน เน้นการใช้กลยุทธ์และจังหวะในการโจมตีเพื่อปลิดชีพเป้าหมายให้เร็ซที่สุด โดยสายนี้สามารถเลือกใช้ธนูหรือคาต้าได้ และเมื่อถึงระดับเลเวล 20 จะสามารถเปลี่ยนคลาสที่ 2 ได้ดังนี้

Assassin
สายนี้จะเน้นการโจมตีแบบประชิด ใช้คาต้าคู่ซัดเป้าหมายอย่างรวดเร็วหรือเสริมด้วยการติดสถานะเลือดไหลหรือติดพิษเพื่อเพิ่มความเสียหายแก่เป้าหมายได้ โดยคลาสนี้จะใช้คาต้าเท่านั้น

Archer

สายนี้ใช้ธนูในการพิฆาตศัตรูจากระยะไกล มีศักยภาพในการโจมตีที่แม่นยำ รุนแรง และชิงการสร้างดาเมจก่อนศัตรูจะสวนคืนได้มากกว่าใครสามารถใช้งานได้ทั้งลุยเดี่ยวหรือร่วมสนับสนุนทีมได้ดี
3. Mage
สายนักเวทย์ที่ควบคุมพลังเหนือธรรมชาติ แปรเป็นพลังเวทย์ทั้งจู่โจมอย่างรุนแรงบางสกิลสามารถสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง และยังมีทั้งสกิลรักษาและสนับสนุนทีมด้วย แม้สายนี้จะมีร่างกายที่เปราะบาง แต่ถ้าเล่นด้วยความระมัดระวังก็จะสามารถข่มขวัญศัตรูให้คิดหนักได้ดีทีเดียว โดยสายหลักนี้ก็มีอาวุธให้เลือกใช้ 2 อย่างคือไม้เท้ายาวและไม้เท้าสั้น + โล่ สำหรับตัวละครสายหลักนี้เมื่อถึงเลเวล 20 จะสามารถเลือกเปลี่ยนคลาสที่สองได้ดังนี้

Wizard
สายนักเวทย์โจมตีแหลก มีทั้งโจมตีแบบตัวต่อตัวและโจมตีเป็นวงกว้าง ยิ่งเสริมพลังเวทย์ให้แรงก็ยากที่จะเข้าประชิดเพื่อโจมตี Wizard ได้ สำหรับสายนี้จะใช้ไม้เท้าสองมือเท่านั้น

Cieric
สายนี้จะเน้นการรักษาาและสนับสนุนเพื่อนในทีมเพื่อซื้อเวลาถล่มศัตรูได้เป็นอย่างดี แต่อย่าทำให้โกรธเชียวเพราะมีเวทย์สร้างความเสียหายที่ไม่ควรประมาท แม้จะไม่รุนแรงหรือหลากหลายกว่า Wizard ก็ตาม สำหรับสายนี้จะใช้คทาสั้นและโล่เพื่อเสริมพลังป้องกัน